Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm san tẩy mặt bằng, xây dựng trái phép
Ngày 18/3/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 1115/UBND-KT, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Sơn La và 2 huyện Mai Sơn, Mộc Châu về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về san tẩy mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về san tẩy mặt bằng, xây dựng công trình trên đất nông, lâm nghiệp trái phép đã được UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý, đảm bảo thực hiện các nội dung đã ký cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh về lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng san tẩy mặt bằng, xây dựng công trình trên đất nông, lâm nghiệp đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra một số khu vực trên địa bàn thành phố và 2 huyện Mai Sơn, Mộc Châu, tình hình san tẩy mặt bằng, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là dọc các tuyến giao thông vừa được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng hoặc đang thi công, gồm: Tuyến tránh Quốc lộ 6, tuyến đường Điện Lực - Lò Văn Giá, tuyến đường Tiểu khu 26/3 - xã Hát Lót; một số khu vực có lợi thế thương mại…

Để chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, UBND tỉnh giao các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và các lĩnh vực có liên quan.

UBND các huyện Mai Sơn, Mộc Châu tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; giải toả công trình vi phạm dọc các tuyến đường giao thông, đặc biệt là các tuyến đường giao thông vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng, các tuyến giao thông đang thi công; các khu vực đất nông lâm trường, các khu vực có lợi thế thương mại..., không để phát sinh thêm công trình vi phạm.

UBND thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý việc san tẩy mặt bằng trái quy định; xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp (các công trình dọc tuyến tránh Quốc lộ 6 đoạn tránh thành phố Sơn La, tuyến đường Điện Lực – Lò Văn Giá…); giải toả các công trình vi phạm dọc các tuyến đường giao thông; các khu vực có lợi thế thương mại...; không để phát sinh thêm công trình vi phạm.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 28/4/2024.

Vi Hà - Chuyên viên Phòng Đất đai và Đo đạc bản đồ