Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Dự án Nâng cấp đường giao thông Nậm Ty (Sông Mã) Mường Chanh (Mai Sơn)
Ngày 11/4, đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác của UBND tỉnh đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công Dự án Nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn.

Dự án Nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn (đoạn Trung tâm xã Nậm Ty - bản Pá Lánh, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã - bản Nà Kẹ, xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 261/NQ-HĐND ngày 11/3/2021; Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định 1086/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 và Quyết định số 2138/QĐ-UBND ngày 6/9/2021.

Ảnh : Đoàn công tác UBND tỉnh Sơn La kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn.

Tổng mức đầu tư được duyệt là 130 tỷ đồng, từ nguồn vốn Ngân sách trung ương. Thời gian thực hiện dự án năm 2021-2024; tổng chiều dài toàn dự án khoảng 26,67Km đi qua địa bàn 3 huyện Sông Mã, Mai Sơn và Thuận Châu.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) triển khai; đã hoàn thành công tác cắm cọc giải phóng mặt bằng; đo đạc, trích đo địa chính.

Trên địa phận huyện Sông Mã, đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 20/20 hộ dân bị ảnh hưởng. Địa phận huyện Mai Sơn đã chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 44 hộ, 1 tổ chức bị ảnh hưởng; hiện còn 30 hộ chưa được phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng; chủ yếu do liên quan đến nguồn gốc đất rừng, các hộ gia đình không nhất trí với phương án hỗ trợ, đên bù theo quy định hiện nay.

Địa phận huyện Thuận Châu, đã hoàn thành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 17 hộ; còn 21 hộ xã bản Lầm không cho kiểm đếm với lý do yêu cầu phải bồi thường cả diện tích là đường cũ đang khai thác. Đối với đoạn tuyến này nền đường cũ đã cơ bản đạt yêu cầu theo cấp đường, UBND huyện Thuận Châu đã đề nghị Chủ đầu tư xem xét điều chỉnh cục bộ thiết kế, hạn chế tối đa việc mở rộng thêm nền đường làm ảnh hưởng đến đất đai, tài sản của Nhân dân. Đến nay, Chủ đầu tư đã thực hiện các thủ tục điều chỉnh cục bộ tuyến về đường cũ để triển khai thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang khẩn trương lập, hoàn thiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân trên địa phận huyện Mai Sơn để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. UBND huyện Mai Sơn phối hợp rà soát nguồn gốc và tình hình sử dụng đất của các hộ dân, có phương án hướng dẫn giải quyết đối với các hộ liên quan đến đất rừng để hoàn thiện phương án trình duyệt. UBND huyện Thuận Châu tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ dân xã bản Lầm đồng thuận để tổ chức thi công trên đường cũ hiện có.

Lưu Tiến Sỹ - Phòng Giá đất & Giải phóng mặt bằng