Đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường nối QL 37 với QL 279D
Ngày 10/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh cùng đoàn công tác của UBND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Bắc Yên và kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công Dự án đường giao thông nối quốc lộ 37 (huyện Bắc Yên) với quốc lộ 279D (huyện Mường La) trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Dự án tuyến đường giao thông nối quốc lộ 37 với quốc lộ 279 có chiều dài 67,2km; tổng vốn đầu tư trên 856 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thực hiện dự án, toàn huyện Bắc Yên có 938 hộ thuộc 3 xã Phiêng Ban, Chim Vàn và Pắc Ngà trong phạm vi giải phóng mặt bằng..

Đến nay, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đã hoàn thành lập, trình thẩm định phê duyệt 12 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, với tổng số 694/938 hộ; UBND huyện Bắc Yên đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng 10 đợt với 512/938 hộ gia đình, tập thể.

Hiện nay, chưa bàn giao được mặt bằng thi công cho nhà thầu 2,67km/47,2km; còn 372 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do vướng mắc liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa nhât trí phương án, đơn giá bồi thường, hỗ trợ.

Ảnh: Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường nối QL 37 với QL 279D.

Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đã tăng cường cán bộ xác minh lại chi tiết các vướng mắc từng hộ gia đình, lập hồ sơ để thực hiện áp giá, công khai lại Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm trình thẩm định phê duyệt. Tập trung phối hợp xử lý giải quyết các vướng mắc về bồi thường hỗ trợ cho các hộ gia đình, các nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp đã cấp giấy CNQSDĐ cho cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân.

UBND huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo UBND các xã cùng các bên liên quan kiểm tra, tháo gỡ một số điểm nghẽn, nút thắt về giải phóng mặt bằng, trong đó xem xét kiểm tra, xác định lại nguồn gốc đất... để có cơ sở áp giá, công khai và trình thẩm định.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện tham mưu đối với việc kiểm tra, giải quyết dứt điểm các vướng mắc về trùng giấy chứng nhận QSDĐ, thực hiện các thủ tục thu hồi, chỉnh lý biến động làm cơ sở áp giá, công khai và lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người bị thu hồi đất đồng thuận, chấp hành… trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Huyền Trang - Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh./.