Yên Châu: Hội nghị xin ý kiến vào Phương án lập Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu đến năm 2035
Thực hiện chương trình công tác tháng 3 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện. Ủy ban nhân dân huyện Yên Châu đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến vào Phương án lập Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2035.

Đồng chí Lù Văn Cường - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có tập thể Thường trực Huyện ủy; Ban Thường vụ Huyện ủy; HĐND UBND; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; các tổ chức chính trị-xã hội; Đảng ủy, chính quyền, đại biểu đại diện cộng đồng dân cư trong vùng quy hoạch, Công ty Cổ phần Quốc Tế Tây Bắc; Phóng viên Trung tâm Truyền thông-Văn hóa.

Trước thềm hội nghị, Chủ tịch UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn, Trung tâm Truyền thông-Văn hóa và các đơn vị có liên quan chuẩn bị nội dung, điều kiện tốt nhất để tổ chức hội nghị.

Tại buổi khai mạc đồng chí Lù Văn Cường-Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu: Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, giai đoạn 2015-2025 được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 371/QĐ-UBND, điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 1792/QĐ-UBND, điều chỉnh cục bộ và mở rộng diện tích tại Quyết định số 69/QĐ-UBND. Sau khi điều chỉnh và mở rộng diện tích quy mô 357,0 ha, dân số 13 nghìn người vào năm 2025 với tính chất chức năng là trung tâm chính trị-kinh tế-văn hóa xã hội, trung tâm giao lưu, chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ và củng cố thế trận an ninh quốc phòng của huyện Yên Châu. Tuy đã thực hiện quy hoạch mở rộng diện tích về xã Viêng Lán và Sặp Vạt nhưng quy mô lập quy hoạch vẫn chưa phù hợp với Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13; Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhằm tếp tục thực hiện mở rộng diện tích vùng phụ cận của thị trấn để đáp ứng yêu cầu theo quy định của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13; Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính (đảm bảo quy mô ≥ 14km2); phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, quy hoạch phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2035, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững, làm cơ sở quản lý, thu hút đầu tư, phát triển đô thị... góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương thì việc tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng thị trấn Yên Châu đến năm 2035 là cần thiết”.

Ảnh: Phương án lập Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu đến năm 2035

Trước những lý do trên UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1337/QĐ-UBND về việc cho phép lập đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2035. Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu cho giai đoạn mới sẽ có định hướng phát triển kinh tế xã hội, định hướng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại V còn thiếu và hướng tới đô thị loại IV là cần thiết.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng thông qua báo cáo Đồ án Quy hoạch và đại diện Đơn vị tư vấn trình bày báo cáo phương án lập Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu đến năm 2035.

Qua đó, thảo luận xin ý kiến của các đại biểu, cơ bản các đại biểu nhất trí cao vào Phương án lập Đồ án Quy hoạch chung thị trấn Yên Châu đến năm 2035.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Lù Văn Cường - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện kết luận: “Thị trấn Yên Châu được định hướng quy hoạch theo hướng hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại V giai đoạn đến năm 2030 và định hướng đô thị loại IV giai đoạn sau năm 2030, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội vùng phía Tây Bắc của tỉnh, có vị trí giao thông quan trọng trong khu vực nhằm thu hút nguồn lực phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đô thị văn minh mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền. Tối ưu hóa các nguồn lực, đặc biệt là về đất đai. Giải quyết được các vấn đề cần quan tâm: chức năng đô thị thuộc cấp thị trấn, huyện”.

Đồng chí cũng đề nghị: “Sau khi quy hoạch được duyệt, cần sớm công bố quy hoạch cho mọi tầng lớp nhân dân biết để thực hiện đúng quy hoạch. Tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết khu trung tâm, các khu chức năng, dự án hạ tầng kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện xây dựng theo quy hoạch, cần lập các phương án đền bù, di dân giải phóng mặt bằng xây dựng và tổ chức tái định cư hợp lý nhằm tạo điều kiện tốt cho việc hình thành không gian đô thị theo quy hoạch. Cần tập trung mọi nguồn vốn, nguồn lực để đầu tư có hiệu quả về lâu dài và dứt điểm từng hạng mục công trình để đảm bảo tốt cảnh quan đô thị và hiệu quả trong đầu tư”./.

Quàng Thị Thanh - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Châu.