Yên Châu hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023
UBND huyện Yên Châu vừa ban hành Kế hoạch Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Thời gian phát động hưởng ứng diễn ra đến hết tháng 9/2023, với nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả

Ảnh 1: Những năm qua, Yên Châu đã chú trọng phát động phong trào các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai các hoạt động, chương trình ra quân bảo vệ môi trường, trồng cây xanh

Theo đó, huyện Yên Châu sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn dân cùng hành động góp phần làm sạch môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân khu vực nông thôn.

Triển khai treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền vận động, kêu gọi người dân thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, túi nilon bằng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Tổ chức mít tinh hưởng ứng, ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn. Tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải, thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Tuyên truyền giáo dục cộng đồng về vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là quản lý rác thải khu vực nông thôn. Nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Tăng cường thời lượng tuyên truyền phát trên loa truyền thanh về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, như: Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh… phối hợp với UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân thực hiện các quy định về môi trường, phân loại và thu gom rác thải sinh hoạt.

UBNB huyện giao Phòng TN&MT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Chủ động lồng ghép tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 vào các hoạt động tuyên truyền của huyện.

Giao Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, sản phẩm truyền thông đa phương tiện về các hoạt động bảo vệ môi trường để người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phổ biến chương trình thực hiện chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 đến tất cả giáo viên, học sinh; lồng ghép các nội dung hưởng ứng chiến dịch trong các chương trình ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; tổ chức các hoạt động mít tinh kỷ niệm, tham gia diễu hành…

Ảnh 2: Phổ biến chương trình thực hiện chiến dịch đến các trường học nhằm giáo dục các bạn học sinh có ý thức bảo vệ môi trường

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phát động ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Lồng ghép nội dung về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững trong xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan.

Ảnh 3: Yên Châu tổ chức ra quân với nhiều hình thức, phát động các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn hưởng ứng nhiều chương trình phòng chống rác thải nhựa

Kiểm soát, giám sát chặt chẽ khu vực tập trung nhiều nguồn thải tại các chợ, trường học, làng nghề, lưu vực sông, suối, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm…; kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với các chợ, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người dân... trong các hoạt động mua sắm, tiêu dùng để giảm thiểu, hạn chế tối đa sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Phát hiện, nhân rộng các gương điển hình, mô hình, sáng kiến, giải pháp, cách làm hay về bảo vệ môi trường. Khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền khen thưởng tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Cụ thể, thời gian phát động chiến dịch từ ngày 15 đến ngày 28/9/2023. Sau khi kết thúc chiến dịch, UBND huyện Yên Châu ra thông điệp không chỉ những ngày chiến dịch toàn dân mới tổ chức hoạt động này, đây là cuộc chiến không có kết thúc. Đối với toàn dân phải“sạch từ nhà ra ngõ”, đối với xã hội phải có ý thức và trách nhiệm, vì rác thải, ô nhiễm môi trường luôn song hành trong cuộc sống của chúng ta. Chính chúng ta không ai khác mới cứu được cuộc sống xanh này. Hãy hành động làm cho thế giới sạch hơn!

Tác giả: Quàng Thị Thanh- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Châu