Sơn La tổ chức Hội nghị ký cam kết thực hiện quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường năm 2024
Ngày 12/01/2024, tại huyện Mộc Châu, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường năm 2023; triển khai nhiệm vụ ngành TN&MT Sơn La năm 2024.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh, Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường…; Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng, phó các phòng, đơn vị thuộc Sở, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố; Các chủ đầu tư khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cấp giấy phép, phóng viên báo, đài.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2024 là năm thứ tư tỉnh Sơn La tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, theo đó việc chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng hệ thống thu gom, xử lý chất thải, cam kết không xả chất thải chưa xử lý gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngày càng được nâng lên; Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường, qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi sử dụng đất trái phép, xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Đồng chí Phùng Kim Sơn – Giám đốc Tài nguyên và Môi trường phát biểu

Trong năm 2023, tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom; tỷ lệ chất thải rắn nông thôn được thu gom đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được xử lý đạt 92,5% chỉ tiêu giao 58%. Hoàn thành 28 nhiệm vụ giao, đạt 100% nhiệm vụ được giao. Thu ngân sách nguồn thu từ đất đạt trên 650 tỷ đồng, chiếm 20,29% thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Trình UBND tỉnh ban hành 06 quyết định quy phạm pháp luật để thực hiện quản lý đất đai. Tăng cường quản lý, xử lý vi phạm hành chính về đất đai, trật tự xây dựng. Có 12/12 huyện, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cấp huyện; công bố, công khai theo quy định.

Ngay sau khi ký cam kết, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức triển khai các nội dung, tổ chức ký cam kết với 204 chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn, có 1.376 trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố ký cam kết với Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; 164.517 hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, chế biến nông sản trên địa bàn đã ký cam kết với Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn.

Các huyện, thành phố đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản 620 trường hợp, tổng số tiền trên 4.790 triệu đồng, trong đó có 3 tổ chức sai phạm về khoáng sản, số tiền phạt và thu lợi bất hợp pháp trên 3,6 tỷ đồng; tiếp nhận, phối hợp xử lý 227 đơn thư, đến nay, đã giải quyết xong 252 đơn, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Sơn La đã triển khai Lễ ký cam kết giữa Chủ tịch UBND 12 huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường năm 2024 với 7 nội dung; ký cam kết giữa chủ giấy phép khai thác khoáng sản với Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường với 5 nội dung.

Lễ ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quản lý TN&MT năm 2024

Ký cam kết giữa chủ các giấy phép khai thác khoáng sản với Chủ tịch UBND tỉnh

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên và môi trường; các nội dung cam kết, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, năm 2024, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường; các Sở, ngành, UBND các cấp và các chủ đầu tư khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cấp giấy phép cần thực hiện tốt các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường; thực hiện nghiêm các nội dung đã ký kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Chủ Giấy phép khai thác khoáng sản với Chủ tịch UBND tỉnh. Tập trung quản lý tốt nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, khắc phục và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại các địa phương.

Rà soát, tham mưu, đề xuất bổ sung, hoàn chỉnh, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền cấp tỉnh về tài nguyên, môi trường. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhằm tăng nguồn thu từ đất.

Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường đến năm 2025, định hướng 2030 phù hợp với mục tiêu Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt ra đến năm 2030. Tập trung Quy hoạch đồng bộ, quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, phát huy tối đa nguồn lực đất đai cho phát triển KT-XH. Triển khai, thực hiện có hiệu quả Quy hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; Kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giải quyết triệt để tình trạng nhũng nhiễu, hành dân gây bức xúc trong dư luận. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành Tài nguyên và Môi trường theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ cấp có thẩm quyền giao.

Hoàn thành 100% theo kế hoạch chỉ tiêu môi trường trong hệ thống các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh. Thiết lập các kênh thông tin (đường dây nóng, thư điện tử, hệ thống hỏi đáp)... để kịp thời lắng nghe, xử lý những ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp về công tác quản lý tài nguyên, môi trường.

TH – TT Công nghệ thông tin