Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tham gia các Đoàn giám sát công tác bảo vệ môi trường với các cơ sở chế biến nông sản
Niên vụ nông sản 2023-2024, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã cử cán bộ tham gia đầy đủ các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với các cơ sở chế biến nông sản quy mô tập trung trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm Quan trắc TN&MT lấy mẫu nước thải để đánh giá hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La.

Triển khai nhiệm vụ được Sở Tài nguyên và Môi trường giao, Trung tâm Quan trắc TN&MT đã tích cực, chủ động tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với các cơ sở chế biến nông sản quy mô tập trung trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng phản ánh về ô nhiễm môi trường, nguồn nước, Trung tâm cũng luôn kịp thời bố trí cán bộ, phương tiện tham gia các đoàn thanh, kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Quá trình quan trắc lấy mẫu đảm bảo đúng về quy cách lấy mẫu, số lượng mẫu. Các mẫu sau khi lấy được niêm phong, bảo quản, vận chuyển về phòng thí nghiệm của Trung tâm, đảm bảo đúng quy định.

Trên cơ sở các chỉ tiêu quan trắc, đã phục vụ hiệu quả công tác đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường. Tạo cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền ban hành các quyết định, biện pháp xử lý với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm môi trường trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt trong niên vụ chế biến nông sản hàng năm.
Tác giả: Đoàn Thị Hòa - Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường