Chiều ngày 17/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thảo kết quả nhiệm vụ Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phùng Kim Sơn – Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí là Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo, chuyên viên các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Chi cục Kiểm lâm; đại diện thường trực UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố…

Dự án Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt Đề cương, dự toán nhiệm vụ tại Quyết định 2560/QĐ-UBND ngày 20/10/2021; điều chỉnh thời gian thực hiện tại Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 03/01/2024 của UBND tỉnh.

Dự án được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, đối tượng điều tra, đánh giá ô nhiễm đất là: Khu, cụm công nghiệp; Khu tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; khu khai thác, chế biến khoáng sản; bãi chứa chất thải, rác thải; khu canh tác sử dụng nhiều phân vô cơ và thuốc BVTV; kho chứa thuốc BVTV… Đối tượng điều tra, phân hạng đất nông nghiệp là trên 1 triệu ha đất nông nghiệp trừ đất nông nghiệp khác.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, với sự quan tâm phối hợp của các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các xã, các tổ chức, cá nhân có liên quan, đến nay, kết quả Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cơ bản hoàn thành.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đơn vị tư vấn thực hiện dự án thông tin các nội dung cơ bản về kết quả Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu trên địa bàn tỉnh; thảo luận, tham gia góp ý làm rõ thêm một số nội dung, kết quả cụ thể.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phùng Kim Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã khái quát một số kết quả chính của Dự án. Theo đó, Dự án đã đánh giá được thực trạng ô nhiễm đất trên đại bàn tỉnh trên cơ sở các chỉ tiêu ô nhiễm; xác định các khu vực và diện tích đất bị ô nhiễm, có nguy cơ ô nhiễm; xác định nguyên nhân ô nhiễm (nguồn gây ô nhiễm, các tác nhân gây ô nhiễm); đề xuất hướng quản lý và sử dụng bền vững khu vực đất bị ô nhiễm, có nguy cơ ô nhiễm.

Về nội dung điều tra phân hạng đất nông nghiệp lần đầu, đã xây dựng được bản đồ đơn vị đất đai; đưa ra yêu cầu sử dụng đất cho các mục đích sử dụng đất nông nghiệp; đưa ra diện tích các hạng đất trên địa bàn 12 huyện, thành phố; đánh giá được mức độ phù hợp của phân hạng đất nông nghiệp với hiện trạng sử dụng đất.

Từ đó, đề xuất các định hướng sử dụng đất bền vững, các nhóm giải pháp bảo vệ, cải tạo đất về chính sách; nhóm giải pháp về bảo vệ, cải tạo đất; nhóm giải pháp về vốn và các vấn đề ưu tiên trong bảo vệ môi trường đất... Xây dựng bản đồ ô nhiễm đất, phân hạng đất nông nghiệp lần đầu trên địa bàn 12 huyện, thành phố.

Đồng chí Phùng Kim Sơn nhấn mạnh: Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất, phân hạng đất nông nghiệp là rất cần thiết, để đánh giá đầy đủ, toàn diện, chính xác, khoa học thực trạng ô nhiễm đất cũng như phân hạng đúng nguồn tài nguyên đất nông nghiệp của tỉnh. Kết quả dự án là cơ sở để đề xuất chính sách tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, biện pháp cải tạo đất và bảo vệ đất, khai thác sử dụng đất có hiệu quả cả về số lượng, chất lượng đất đai phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thời gian tới, đồng chí Phùng Kim Sơn đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu dự hội thảo, hoàn chỉnh Dự thảo báo cáo để trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Vi Hà – Phòng Đất đai và Đo đạc bản đồ.