Quy định mới về hỗ trợ đất trồng lúa
Ngày 11/9/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 112/2024 quy định chi tiết về đất trồng lúa, Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo đó, Nghị định 112/2024/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất trồng lúa; bảo vệ và sử dụng tầng đất mặt của đất chuyên trồng lúa; nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa; chính sách hỗ trợ địa phương sản xuất, bảo vệ đất trồng lúa và chính sách đầu tư, hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao và thay thế các nghị định: Nghị định số 35/2015 ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa; Nghị định số 30/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2015 ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa; Điều 13, Điều 14 Nghị định số 94/2019/NĐ-CO ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt năm 2018 về giống cây trồng và canh tác.

Ảnh minh họa: Đất chuyên trồng lúa

Nghị định quy định hỗ trợ địa phương sản xuất lúa: (1). Ngân sách nhà nước hỗ trợ sản xuất lúa như sau: Hỗ trợ 1.500.000 đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa; Hỗ trợ 750.000 đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa còn lại, trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa; Hỗ trợ thêm 1.500.000 đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa tại vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao; (2). Diện tích đất trồng lúa được hỗ trợ được xác định theo số liệu thống kê đất đai của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố của năm liền kề trước năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách; (3). Kinh phí phân bổ cho năm 2025 là số liệu thống kê đất đai của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố của năm 2023.

UBND tỉnh căn cứ các tiêu chí (thuộc vùng đất chuyên trồng lúa, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh hoặc quy hoạch sử dụng đất cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Hệ thống thủy lợi chủ động hoặc được quy hoạch để chủ động tưới tiêu, cấp thoát nước, phòng, chống thiên tai; Hệ thống giao thông nội đồng thuận lợi hoặc được quy hoạch giao thông nội đồng phục vụ sản xuất trồng lúa; Có năng suất cao) để xác định, phê duyệt, công bố vùng quy hoạch đất trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.

Ảnh minh họa: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đến 1.500.000 đ/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa

Nghị định quy định nhà nước hỗ trợ đầu tư cho Doanh nghiệp: Doanh nghiệp được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí đối với các dự án có diện tích 500 ha trở lên, có tổng mức đầu tư từ 30 tỷ đồng trở lên, được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 40% nhưng không quá 15 tỷ đồng/dự án để (1). Mua sắm dây chuyền, thiết bị, công nghệ, bản quyền công nghệ khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình thủy lợi, giao thông tại vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao; (2). Dự án áp dụng theo quy trình sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận; dự án áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; dự án sản xuất hữu cơ được chứng nhận; dự án liên kết sản xuất lúa theo chuỗi giá trị; (3). Dự án chế biến sản phẩm lương thực, thực phẩm; dự án sản xuất chế phẩm sinh học, chế biến nguyên liệu và sản phẩm công nghệ cao từ lúa, gạo và phụ phẩm lúa, gạo đáp ứng theo quy định pháp luật về công nghệ cao.

Ngoài các quy định trên, dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tại vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao được sử dụng chính sách của Nhà nước theo hướng dẫn của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hợp tác xã; Hình thức hỗ trợ, mức hỗ trợ, quy định về hỗ trợ từ vốn đầu tư công, quy trình tổng hợp nhu cầu hỗ trợ, phương thức thực hiện hỗ trợ và cơ chế quản lý sau đầu tư thực hiện theo các quy định của Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trang thiết bị…/.

TH- Trung tâm Công nghệ thông tin