Lượt xem: 123

Tuyên truyền phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về môi trường khu vực miền Bắc tại huyện Mộc Châu

Ngày 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT), Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về môi trường cho các bộ, ban, ngành, địa phương khu vực miền Bắc.

    Tham dự Hội nghị có đại biểu 25 tỉnh khu vực phía Bắc, các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện các sở, ngành, Phòng TN&MT 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La.

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT Cao Minh Tuấn cho biết: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành, do đó, có thể sẽ có những lúng túng nhất định trong tổ chức triển khai của cơ quan quản lý các cấp, tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngay sau khi Luật được ban hành, Bộ TN&MT đã chủ động xây dựng tài liệu tuyên truyền các nội dung chính của Luật.

Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu khai mạc Hội nghị.

    Bộ TN&MT xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định, chính sách mới của Luật và các văn bản hướng dẫn tới các cơ quan, tổ chức, người dân, cộng đồng doanh nghiệp. Trước đó, từ ngày 29-31/3, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT và các văn bản quy định chi tiết thi hành để tạo một diễn đàn trao đổi rộng rãi cho các Sở TN&MT, Chi cục bảo vệ môi trường, đơn vị phụ trách bảo vệ môi trường cấp huyện của 63 tỉnh, thành.

    “Để đạt được mục tiêu, lộ trình quản lý đề ra, công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường có vai trò rất quan trọng. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để thông tin đến cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân, toàn xã hội” – Ông Cao Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La phát biểu chào mừng Hội nghị.

    Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La Lê Thị Thu Hằng cho biết: Những năm qua, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực gắn nội dung bảo vệ môi trường vào trung tâm các quyết định về phát triển trên địa bàn tỉnh, không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy phát triển kinh tế đơn thuần, đổi mới công tác quản lý môi trường, chuyển từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm…

    Cùng với đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trên các lĩnh vực nhằm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020, Luật Đa dạng sinh học… Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường đã được quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng dân cư; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã từng bước nâng cao ý thức tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; chất lượng môi trường đô thị, nông thôn, khu dân cư từng bước được cải thiện. Thực hiện lồng ghép công tác bảo vệ môi trường với chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển KT-XH. Đến năm 2017, 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được xử lý, không phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm mới; không để xảy ra các sự cố môi trường nghiêm trọng.

    Đặc biệt, để đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường có những bước chuẩn bị triển khai khi Luật có hiệu lực. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy những khó khăn, vướng mắc như việc xác định đối tượng, thẩm quyền phê duyệt các thủ tục về môi trường; việc xây dựng các quy định của UBND tỉnh về hỗ trợ, khuyến khích đầu tư về bảo vệ môi trường khu, cụm công nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn còn thiếu nguồn lực thực hiện gây khó khăn trong xây dựng các quy định và triển khai thực hiện; chủ các cơ sở sản xuất – kinh doanh dịch vụ và một số bộ phận người dân chưa chủ động tiếp cận và thực hiện trách nhiệm theo quy định mới bảo vệ môi trường…

Các đại biểu trao đổi về các điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020

    Tiếp đó, trong khuôn khổ hội nghị đã tập trung giới thiệu 3 chuyên đề trọng tâm. Nhà báo Hồ Vĩnh Phú, Đài Truyền hình Việt Nam đã chia sẻ cách thức truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường khu vực miền Bắc. Đại diện Sở TN&MT Sơn La đã thông tin chuyên đề về thực trạng, giải pháp bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

    Ông Nguyễn Hoài Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường đã giới thiệu một số điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, gồm: Một số điểm mới về tiêu chí môi trường, ĐMC, ĐTM sơ bộ, ĐTM của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật.

    Hội nghị đã ghi nhận ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi của đại diện các tỉnh, thành liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ môi trường tại địa phương; tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Luật bảo vệ môi trường 2020 trên cơ sở thực tiễn phát sinh…

Nguyễn Nga - Cộng tác viên 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 927
  • Trong tuần: 11,188
  • Tất cả: 611,168
Đăng nhập