Hoàn thành quan trắc môi trường tỉnh Sơn La đợt 5 năm 2023
Hoàn thành quan trắc môi trường tỉnh Sơn La đợt 5 năm 2023 tại 50 điểm môi trường không khí; 49 điểm môi trường nước mặt, 13 điểm môi trường nước dưới đất, 19 điểm môi trường đất, 05 điểm môi trường trầm tích

Kết quả quan trắc, lấy mẫu và phân tích tại phòng thí nghiệm cho thấy môi trường không khí chưa bị ô nhiễm bởi độ rung, bụi PM10 và một số chất trong không khí như: Khí NO2, SO2, CO. Tất cả các vị trí đều có kết quả nằm trong GHCP của QCVN 05:2023/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng môi trường không khí xung quanh; QCVN 27:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về độ rung. Tuy nhiên, chất lượng môi trường không khí tại một số vị trí đang bị suy giảm bởi bụi và tiếng ồn chủ yếu tập trung tại các khu vực giáp đường giao thông, bến xe, chợ, cổng bệnh viện, khu vực tập trung đông dân cư.

Lấy mẫu môi trường không khí khu vực bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Môi trường nước mặt trên địa bàn tỉnh chưa bị ô nhiễm bởi hàm lượng kim loại nặng (Kẽm (Zincum) (Zn), Chromi (6+) (Cr6+), Đồng (Cu)). Theo kết quả quan trắc có 03/49 vị trí quan trắc không có thông số nào vượt GHCP của QCVN 08:2023/BTNMT; 46/49 vị trí quan trắc, có từ 01 đến 07 thông số vượt GHCP.

Môi trường nước dưới đất tại 11/13 vị trí chất lượng tương đối tốt, tuy nhiên tại 02/13 vị trí: Mó nước gốc Sung, thị trấn Hát Lót và hang nước Lán Tọc, bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn bị ô nhiễm thông số E.Coli.

Môi trường trầm tích tại 03 huyện, thành phố với 05 điểm quan trắc diễn biến ổn định tất cả các thông số được quan trắc đều nằm trong GHCP của QCVN 43:2017/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về trầm tích.

Lấy mẫu nước hồ Pom Luồng, huyện Quỳnh Nhai

Môi trường đất tại 12 huyện, thành phố với 19 điểm quan trắc có diễn biến ổn định tất cả các thông số được quan trắc đều nằm trong QCVN 03:2023/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng đất.

Trong tháng 11, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tiếp tục lấy mẫu quan trắc đợt 6, đợt cuối cùng năm 2023. Kết quả quan trắc sẽ được Trung tâm tiếp tục thông tin.

Tác giả: Nguyễn Mai Phương - Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường