Đoàn giám sát số 2 giám sát công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với 2 cơ sở chế biến nông sản
Ngày 8/11, Đoàn giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La niên vụ 2023-2024 do đồng chí Cao Viết Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã triển khai hoạt động giám sát với Công ty Cổ phần mía đường Sơn La và Chi nhánh Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên - Nhà máy tinh bột sắn Sơn La.

Ảnh 1: Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty CP Mía đường Sơn La.

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Viết Thịnh đã thông qua Quyết định số 1998/QĐ-UBND ngày 5/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Tổ công tác giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La niên vụ 2023-2024; Quyết định số 02/QĐ-TCT ngày 12/10/2023 của Tổ công tác về thành lập Đoàn giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các đơn vị.

Thời điểm giám sát, Đoàn công tác đã ghi nhận, đánh giá hiện trạng các công trình xử lý chất thải của các nhà máy khi tiến hành niên vụ sản xuất 2023 – 2024. Ghi nhận chỉ số các đồng hồ khai thác sử dụng nước, tái sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước khi tiến hành niên vụ sản xuất 2023 – 2024.

Tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, hiện tại nhà máy chưa đi vào hoạt động. Hai hệ thống xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày đêm và 900 m3/ngày đêm đang tiến hành vệ sinh, bảo trì, thay thế các thiết bị hư hỏng.

Tại Chi nhánh Công ty CP tinh bột sắn Phú Yên – Nhà máy tinh bột sắn Sơn La đã đi vào hoạt động từ ngày 12/10/2023. Thời điểm giám sát, hệ thống xử lý nước thải công suất 4.400 m3/ngày đêm đang hoạt động bình thường, áp dụng công nghệ xử lý nước thải CIGAR dựa trên nguyên lý của quá trình phân hủy kị khí. Đoàn giám sát đã lấy 3 mẫu nước thải tại đầu vào hệ thống xử lý nước thải; vị trí sau bể biogas trước khi đổ vào mương ô xi hóa; 1 mẫu tại hồ sinh học trước khi xả thải ra môi trường để đánh giá hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải.

Ảnh 2: Lấy 3 mẫu nước thải để giám sát quá trình xử lý nước thải tại Nhà máy Tinh bột sắn Sơn La.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đã yêu cầu 2 đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt và theo giấy phép môi trường thành phần. Thực hiện lưu giữ, chuyển giao chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Đảm bảo khai thác, sử dụng nước theo đúng Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt nước dưới đất của UBND tỉnh Sơn La. Trong quá trình hoạt động đề nghị bổ sung các men vi sinh, chế phẩm sinh học để tăng hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải và có giải pháp hạn chế mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải vào môi trường.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Khoát - Phòng Quản lý môi trường