Trung tâm PTQĐ: Phối hợp tháo gỡ khó khăn GPMB dự án Cải tạo, nâng cấp đường nối QL 37 và QL 279
Đoàn công tác UBND huyện Bắc Yên do ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án đường giao thông nối QL 37 (huyện Bắc Yên) với QL 279D (huyện Mường La) trên địa bàn huyện Bắc Yên vừa tiến hành kiểm tra tiến độ triển khai Dự án.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai Dự án Cải tạo, nâng cấp đường nối QL37 (huyện Bắc Yên) với QL 279D (huyện Mường La), đoạn Km0-Km47+200 trên địa bàn huyện Bắc Yên, công tác bồi thường, GPMB luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp tích cực của chính quyền địa phương.

Đến nay, cơ bản đã có mặt bằng để bàn giao cho các nhà thầu thi công đạt 44,53/47,2km, đạt trên 94%. Hiện còn 2,65km chưa được bàn giao, do một số hộ dân chưa nhất trí với đơn giá bồi thường, một số hộ do thiếu tài liệu liên quan nên chưa đủ cơ sở lập phương án bồi thường…

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm PTQĐ tỉnh (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về GPMB, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư trong quá trình triển khai dự án đã được Trung tâm và Chủ đầu tư thống kê, tổng hợp, lập phương án trình gửi UBND huyện.

Ảnh : Đoàn công tác huyện Bắc Yên kiểm tra tiến độ GPMB Dự án Cải tạo, nâng cấp đường nối QL 37 và QL 279.

Tuy nhiên, vướng mắc chính hiện ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành GPMB liên quan đến việc cấp trùng GCN. Qua rà soát của Trung tâm, hiện còn một số thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo Chỉ thị 10 năm 1999, Chỉ thị 1474 (giai đoạn 2013-2020) trùng với đất lâm nghiệp đã giao, cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư (giai đoạn 2001-2003).

Một số thửa đất chưa được cấp GCNQSDĐ, nguồn gốc thửa đất đã được các hộ gia đình kê khai, được UBND xã xác nhận sử dụng ổn định trước thời điểm giao đất lâm nghiệp (giai đoạn 2002), hiện trạng đang trực tiếp sử dụng canh tác làm nương rẫy, trồng cây lâu năm. Song, trong quá trình phối hợp với UBND xã thu thập giấy tờ và xác minh nguồn gốc đất, các thửa đất đều nằm trong GCNQSDĐ cộng đồng bản cấp theo diện giao đất lâm nghiệp - giao rừng năm 2002. Do đó, đề nghị huyện Bắc Yên chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tập trung giải quyết, xác minh nguồn gốc, loại đất và chủ trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phối hợp giải quyết các tồn tại, vướng mắc.

Để sớm hoàn thành công tác GPMB, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, thời gian tới, huyện Bắc Yên sẽ tập trung chỉ đạo các xã cùng các bên liên quan tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục số hộ gia đình và tập thể đồng thuận bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công hoàn thành các hạng mục công trình. Giao các phòng chuyên môn tiếp tục phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh khẩn trương hoàn thành rà soát hồ sơ phương án bồi thường GPMB đã dược phê duyệt. Xem xét tham mưu kiểm tra, giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn tồn tại liên quan đến GCNQSDĐ, thực hiện các thủ tục thu hồi, chỉnh lý biến động để làm cơ sở áp giá, công khai, lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Lê Bá Văn