Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thống kê đất đai năm 2023
Trong 2 ngày 14-15/11, tại Nhà khách Uỷ ban, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn nghiệp vụ thống kê đất đai năm 2023. Ông Nguyễn Tiến Dương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là đại diện Phòng TN&MT 12 huyện, thành phố; công chức địa chính 204 xã, phường, thị trấn; lãnh đạo, công chức Phòng Đất đai và Đo đạc bản đồ; lãnh đạo, viên chức hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Ảnh 1: Quang cảnh Hội nghị tập huấn.

Thống kê đất đai hàng năm là nhiệm vụ bắt buộc, trọng tâm của chính quyền các cấp nói chung, ngành tài nguyên môi trường nói riêng, trên cơ sở tổng hợp, đánh giá hồ sơ địa chính về hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm thống kê và tình hình biến động đất đai giữa hai lần thống kê.

Qua việc thống kê đất đai hàng năm, để xác định các trường hợp có biến động đất đai của từng đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh, làm cơ sở để đánh giá tình hình quản lý đất đai trong năm thống kê. Từ đó, có biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất của các cấp, nhất là việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Ảnh 2: Báo cáo viên Sở TN&MT thuyết trình hướng dẫn cài đặt phần mềm cho công chức địa chính xã, phường, thị trấn.

Năm 2023, công tác thống kê đất đai được bắt đầu thực hiện từ 15/11/2023. UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tập trung, chủ động thực hiện và chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện các nhiệm vụ theo trách nhiệm và thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đặc biệt, với xu thế phát triển của ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý Nhà nước, trong đó, có quản lý Nhà nước về đất đai thì việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành quản lý là yêu cầu bắt buộc với mọi cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên Sở TN&MT đã triển khai phổ biến các nhiệm vụ cơ bản của công tác thống kê đất đai năm 2023; hướng dẫn trình tự các bước thực hiện thống kê đất đai cấp xã, cấp huyện; hướng dẫn cài đặt phần mềm thống kê, kiểm kê; hướng dẫn thực hiện các thao tác thống kê đất đai cấp xã, huyện và giải đáp các vướng mắc.

Thông qua hoạt động Hội nghị nhằm giúp các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thống kê đất đai năm 2023. Nâng cao trách nhiệm UBND cấp xã, cấp huyện, Sở TN&MT và các Sở, ngành có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ thống kê đất đai. Đặc biệt, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng phần mềm thống kê, kiểm kê của Bộ TN&MT để thực hiện nhiệm vụ thống kê đất đai năm 2023 đảm bảo về chất lượng, tiến độ.

Ngay sau khuôn khổ Hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc áp dụng với các công chức xã, phường, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả khi thực hiện nhiệm vụ thống kê đất đai 2023, hướng tới chuẩn bị thực hiện kiểm kê đất đai năm 2024.

Tác giả: Lại Tiến Dũng - Phòng Đất đai và Đo đạc bản đồ