Đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn 2 chủ đầu tư Dự án khu dân cư tại Mộc Châu
Trong 2 ngày 25-26/11, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Sơn La (trực thuộc Sở TN&MT) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà ở thương mại, hạ tầng khu đô thị Tây Tiến và Dự án khu dân cư trung tâm hành chính tiểu khu 14 (lô đất ODB), cùng trên địa bàn thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu.

Ảnh: Quang cảnh phiên đấu giá

Dự án Nhà ở thương mại, hạ tầng khu đô thị Tây Tiến thuộc tiểu khu 12, 13 thị trấn Mộc Châu. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3235/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 693/QĐ-UBND ngày 21/4/2022. Ngày 7/5/2022, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng khu đất, giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng hơn 252 tỷ đồng, mục tiêu đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở cho khoảng 716 người. Dự án góp phần cụ thể hoá quy hoạch chung đô thị Mộc Châu đến năm 2030, tạo quỹ nhà ở cho huyện Mộc Châu, tạo kiến trúc, cảnh quan, môi trường chung của huyện, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai, hạ tầng kỹ thuật, xã hội khu vực.

Khu đất thực hiện Dự án có tổng diện tích trên 3,3ha; nằm trong tổng diện tích hơn 10,8ha đất UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi đất quốc phòng giao UBND huyện Mộc Châu quản lý từ năm 1997. Khu đất đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2023 huyện Mộc Châu. Toàn bộ khu đất đã được giải phóng mặt bằng, có mốc giới, ranh giới rõ ràng, không tranh chấp, không có đất lúa, đất rừng phòng hộ, đặc dụng cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dự án Khu dân cư Trung tâm hành chính tiểu khu 14 được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3076/QĐ-UBND ngày 14/12/2021, theo hình thức nhà đầu tư trực tiếp đầu tư và thực hiện dự án.

Tổng mức đầu tư dự kiến trên 173 tỷ đồng, với mục tiêu đầu tư xây dựng Khu dân cư đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở với đầy đủ tiện ích, dịch vụ hiện đại, đồng bộ, tạo môi trường sống chất lượng cao, ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần phát triển KT-XH huyện Mộc Châu. Quy mô dân số khoảng hơn 200 người.

Tổng diện tích khu đất là hơn 1,9ha; nằm trong 41,6ha đất UBND tỉnh Sơn La thu hồi của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu để giao cho huyện Mộc Châu quản lý. Toàn bộ khu đất đã được UBND huyện Mộc Châu giải phóng mặt bằng; cắm mốc giới, ranh giới rõ ràng, không có tranh chấp.

Ảnh: 2 phiên đấu giá có sự tham gia, giám sát của đại diện các sở, ngành có liên quan.

Ngày 7/5/2022, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng khu đất, giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án. Khu đất đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2023 huyện Mộc Châu.

Cả 2 cuộc đấu giá đều được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp theo nhiều vòng, phương thức trả giá lên. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã mời đại điện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, KH&ĐT, Cục thuế tỉnh và UBND huyện Mộc Châu cùng tham dự, giám sát cuộc đấu giá.

Kết quả, khu đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại, hạ tầng khu đô thị Tây Tiến có giá khởi điểm hơn 46 tỷ, 5 đơn vị tham gia đấu giá. Công ty TNHH Phúc Anh (Hà Nội) là đơn vị trúng đấu giá với mức giá 63,9 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 17,2 tỷ đồng.

Dự án khu dân cư trung tâm hành chính tiểu khu 14 (lô đất ODB) có giá khởi điểm hơn 61,9 tỷ đồng, 3 đơn vị tham gia đấu giá. Công ty BĐS Đồng Quê (Hà Nội) là đơn vị trúng đấu giá với mức giá 66,7 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 4,8 tỷ đồng./.

Tác giả: Quàng Huyền Trang - Trung tâm Phát triển quỹ đất