Kết quả cải cách hành chính tỉnh 09 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm quý iv năm 2023

Trong 09 tháng đầu năm, công tác CCHC của tỉnh luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra và tiếp tục được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch CCHC năm 2023 đã được các cơ quan, đơn vị tham mưu cơ bản đảm bảo về tiến độ, hoàn thành 50/68 nhiệm vụ đạt 73,53%. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết TTHC đúng hạn đạt trên 99,90%. Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến/tổng số dịch vụ công trực tuyến của tỉnh có phát sinh hồ sơ cả trực tuyến và không trực tuyến đạt 85.89%; hồ sơ của người dân được tiếp nhận trực tuyến đạt 80,42%. Đoàn kiểm tra công tác CCHC của tỉnh, đã hoàn thành kiểm tra tại 10/10 cơ quan, đơn vị, đạt 100%  kế hoạch đề ra. Tình hình đầu tư trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, dự tính tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn theo giá hiện hành 9 tháng đầu năm 2023 đạt 14.995,1 tỷ đồng, tăng 5,86% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ phát triển GRDP ước tính 9 tháng đầu năm 2023 đạt 109,47%; tỷ lệ giải ngân đạt 40,447% kế hoạch vốn giao; bằng 45,534% kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết (theo số liệu của Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Sơn La IOC, tính đến ngày 10/10/2023); Lũy kế thu ngân sách 9 tháng năm 2023 đạt 19.080 tỷ đồng, bằng 102% dự toán năm, trong đó thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng ước đạt 2.424 tỷ đồng, bằng 51% dự toán năm…  Đặc biệt năm 2023, tỉnh đã tổ chức phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu, tuyên truyền về cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2023”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, công chức của 32/32 sở, ngành và UBND các huyện, thành phố. Trong số 5.264 cán bộ, công chức tham gia dự thi trắc nghiệm tại Vòng 1 cuộc thi trực tuyến, có 09 bài dự thi đạt điểm tuyệt đối 30/30. Vòng 2 có 14 cơ quan, đơn vị được lựa chọn từ Vòng 1. Các video clip được đăng tải lên trên Fanpage của cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu, tuyên truyền về Cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2023” đã nhận được sự tương tác lớn trên mạng xã hội với hơn 170.000 lượt thích và hơn 100.000 lượt chia sẻ. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị - xã hội và hoạt động tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí, kịp thời đưa tin về cuộc thi; nhiều cơ quan, đơn vị đã có những giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tuyên truyền và nâng cao chất lượng dự thi. Các video clip được đăng tải đã lan toả thông điệp tích cực về thực hiện cải cách hành chính đến nhiều đối tượng, qua đó khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Kết quả cuộc thi, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể đạt giải Nhất. Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Nhất cho đội thi Sở Giáo dục và Đào tạo; 2 giải Nhì cho các đội thi UBND thành phố, UBND huyện Yên Châu; 3 giải Ba cho các đội thi Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Giao thông vận tải; UBND huyện Mộc Châu và 9 giải Khuyến khích, 4 giải phụ cho các tập thể, cá nhân.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao, trong 03 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục đẩy mạnh rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực và tạo đột phá mạnh mẽ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác CCHC, kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý. Kịp thời phát hiện chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ…