Ngày 27/3/2021, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các cơ quan, đơn vị, các cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, cấp cơ sở của các tỉnh ủy… Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 7.439 điểm cầu từ Trung ương tới cơ sở trên toàn quốc.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy... Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các huyện ủy, thành ủy, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với gần 6.000 đảng viên tham dự.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt nhận thức đối với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cấp ủy các cấp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, các cấp ủy, tổ chức Đảng, MTTQ, các đoàn thể, nhất là người đứng đầu thực hiện tốt 5 vấn đề trọng tâm; trong đó, việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng chỉ là bước đầu, điều quan trọng là phải sớm đưa nội dung Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống. Ngay sau hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung xây dựng chương trình hành động cụ thể hóa bằng các kế hoạch, đề án khả thi sát với điều kiện thực tế, định lượng được kết quả, hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và sự phát triển mạnh mẽ của mỗi địa phương, đơn vị.

Trong ngày khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã trình bày chuyên đề “Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trình bày chuyên đề “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Thông qua các chuyên đề đã giúp cán bộ, đảng viên nắm vững nội dung cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trên cơ sở đó, cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động để tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, ngày mai, 28/3, Hội nghị tiếp tục với 3 chuyên đề: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trình bày chuyên đề “Những nội dung cốt lõi trong Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020; đồng chí Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày chuyên đề “Những nhận thức mới và tư duy mới về quốc phòng Việt Nam”; đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày chuyên đề “Những nhận thức mới và tư duy mới về an ninh quốc gia”.

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động để tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII; tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng nghiên cứu học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội và việc xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của mỗi địa phương, đơn vị. Kịp thời phát hiện khen thưởng biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong nghiên cứu học tập, nhất là việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ở mỗi cấp. Đồng thời, nhắc nhở, phê bình những tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện không nghiêm túc và không hiệu quả

Ngay khi kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đã đề nghị, để kịp thời đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, đi vào thực tiễn, yêu cầu các đồng chí đại biểu trong Đảng bộ tỉnh, từ những nội dung đã lĩnh hội, tiếp tục chủ động nghiên cứu để vận dụng, cụ thể hóa các chủ trương, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng phù hợp với chức năng, tình hình của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách. Các cơ quan tham mưu và các đơn vị, địa phương nhanh chóng rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và rà soát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả cán bộ và nhân dân tạo sự thống nhất về ý chí, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết…/.

Quốc Tuấn

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU