Sơn La: Tập huấn phần mềm VDB.LIS để xây dựng, vận hành và khai thác dữ liệu đất đai.

Ngày 01/04/2021 đến 09/04/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Đơn vị cung cấp phần mềm) triển khai tập huấn phần mềm VBDLIS để xây dựng, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tại tỉnh Sơn La. Để triển khai phân hệ liên thông cơ sở dữ liệu đất đai giữa Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan tiếp nhận Hồ sơ (Trung tâm phục vụ Hành chính công cấp huyện và tỉnh) và liên thông thuế để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất.

Phần mềm VBDLIS là giải pháp phần mềm quản lý đất đai do Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông quân đội Viettel phát triển (thuộc Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (gọi tắt là Dự án VILG) nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương xây dựng, lưu trữ và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai, bao gồm cả giải pháp cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai tại Trung ương và địa phương.

Với nền tảng dữ liệu mở, phần mềm VBDLIS sẽ đáp ứng yêu cầu địa chính, đảm bảo đúng tiêu chuẩn dữ liệu cơ sở, dữ liệu không gian, quản lý hồ sơ, hệ thống tọa độ; đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ quy trình nghiệp vụ… Đồng thời, tăng tính chủ động cho việc vận hành và khai thác sử dụng, trên cơ sở quản lý chung dữ liệu cả nước.

Tại đợt tập huấn, các cán bộ, viên chức phòng chuyên môn Sở, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố được cài đặt phần mềm VBDLIS, hướng dẫn thao tác sử dụng phần mềm như: Phân hệ, thống kê kiểm kê đất đai; phân hệ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phân hệ giá đất, chỉnh lý, đo đạc địa chính, quản trị, phân quyền chức năng… trên máy tính theo quy trình thủ tục hành chính về đất đai, đồng thời trao đổi hướng dẫn xử lý những thắc mắc của học viên đối với các trường hợp đa biến động, đặc thù địa phương.

Sau 9 ngày tập huấn, các cán bộ tham dự đã có nhận thức về mô hình triển khai cơ sở dữ liệu đất đai cấp tỉnh, các tính năng, tiện ích của phần mềm VBD-LIS. Bước đầu nắm bắt, áp dụng phần mềm vào quá trình thực hiện công tác chuyên môn.

Nguyễn Bá Anh Ngọc – Trung tâm Công nghệ thông tin