Sơn La hoàn thành quan trắc chất lượng môi trường tỉnh đợt 1/2022
Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh vừa hoàn thành quan trắc chất lượng môi trường đợt 1 tại 51 điểm môi trường không khí; 54 điểm môi trường nước mặt; 5 vị trí môi trường trầm tích.

Kết quả cho thấy, chất lượng môi trường không khí cơ bản ổn định và chưa bị ô nhiễm bởi chất độc hại trong không khí (H2S); các chất khí khác (NO2, SO2, CO) có diễn biến tương đối ổn định và nằm trong GHCP. Tuy nhiên, tại thời điểm quan trắc, có 5/51 vị trí có thông số tiếng ồn, 9/51 vị trí có thông số tổng bụi lơ lửng vượt GHCP, tập trung tại các khu vực gần đường giao thông, bến xe, cổng bệnh viện.

Chất lượng môi trường nước mặt tương đối ổn định, với 27/54 vị trí quan trắc các thông số đảm bảo theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Tuy nhiên, tại một số vị trí, nhóm các chỉ tiêu thông số hóa học (BOD5, COD; NO2-; NO3-; NH4+) vượt GHCP như: Chân cầu sắt Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp; suối Nậm Pàn, xã Mường Bon – Sau điểm tiếp nhận nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, huyện Mai Sơn; suối khu vực Bưu điện cũ huyện Mộc Châu; suối Giăng xã Hua Păng, huyện Mộc Châu. Do khu vực thượng lưu là Nhà máy tinh bột sắn và khu vực tập trung đông dân cư nên chất lượng nước một phần bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt và nước thải của Nhà máy tinh bột sắn.

Bên cạnh đó, hàm lượng Coliform tại 8/54 vị trí, E.coli tại 23/54 vị trí quan trắc vượt GHCP. Nguyên nhân do các các suối Nậm Pàn, suối Muội, suối Nậm La, sông Mã chảy qua khu vực dân cư nên thường xuyên phải tiếp nhận nguồn nước thải sinh hoạt và chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ảnh: Lấy mẫu nước khu vực cầu Pá Uôn, huyện Quỳnh Nhai

Về môi trường trầm tích chưa bị ô nhiễm bởi các hợp chất hữu cơ Hydrocacbon và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật. Thông số Tổng Polyclobiphenyl (PCB) tại các vị trí quan trắc đều nằm trong GHCP. Nhóm thông số kim loại nặng như Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Kẽm (Zn), Thủy ngân (Hg)... chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm trong trầm tích.

Ảnh: Lấy mẫu trầm tích khu vực Sông Mã, gần trạm khí tượng thủy văn

Nguyễn Mai Phương – Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường