Lượt xem: 134

Đôn đốc, hướng dẫn thực hiện tiêu chí 15 về cảnh quan môi trường với xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá kết quả thực tiêu chí 15 về cảnh quan môi trường tại 2 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, Đoàn công tác của Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra 3 chỉ tiêu: 15.2, 15.4 và 15.6 với xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu.

Chiềng Sơn là xã biên giới của huyện Mộc Châu, có 20 bản, hơn 2.200 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống. Qua kiểm tra, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện tiêu chí môi trường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hệ thống loa truyền thanh tại các bản, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể; gắn liền với các phong trào thi đua như: Toàn dân chung tay xây dựng NTM gắn với đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; 5 không 3 sạch; Nhà tôi xanh sạch đẹp… Tổ chức lễ phát động và hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường.

Kết quả cụ thể, với chỉ tiêu 15.2, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, xã đã có rãnh thoát nước, trồng cây bóng mát, trồng hoa toàn tuyến đạt 48,87km/76,61km, đạt 62,1%; 20/20 bản có hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong xã và các hộ gia đình.

Toàn xã có 194 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó 1 cơ sở chăn nuôi lợn đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo ĐTM; 3 cơ sở được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đề án bảo vệ môi trường; 13 cơ sở được UBND huyện Mộc Châu xác nhận cam kết bảo vệ môi trường; 177 hộ gia đình đã ký cam kết với UBND xã về bảo vệ môi trường. Nhìn chung, 100% các cơ sở trên địa bàn xã đảm bảo quy định về môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụKhông có cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ tiêu 15.4, UBND xã Chiềng Sơn đã tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn 20 bản, tiểu khu, trong đó thu gom tập trung tại 12  bản, tiểu khu với 596 hộ vào thứ 3 hàng tuần; còn lại 8 bản với 1.177 hộ đã đào hố rác di động tại vườn. Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt trên 77%.

Xã cũng đã thành lập tổ tự quản về môi trường tại 20 bản, tiểu khu, phân công rõ trách nhiệm của tổ tự quản trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn, cổng ngõ không lầy lội, ra quân vệ sinh môi trường

Chỉ tiêu 15.6, trên 98% hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã đã có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hộ chăn nuôi đều có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi riêng, làm hố ủ phân hoặc hầm Biogas đảm bảo tiêu chuẩn. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng cách biệt với nhà ở, cách xa trường học, chợ và khu dân cư; được vệ sinh định kỳ bằng cách: Rửa chuồng, phun khử mùi...

Thời gian tới, Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đã đề nghị UBND xã Chiềng Sơn tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường. Phát động các chiến dịch trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp cho đường làng ngõ xóm. Thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra các tiêu chí môi trường của một số cơ sở sản xuất mới mở. Nghiêm khắc xử phạt các hộ gia đình có hành vi xả rác ra ngoài khu công cộng, đốt rác, vứt rác xuống mương, rãnh nước, suối...

UBND huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo phòng TN&MT và các phòng chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc UBND Chiềng Sơn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 15; hướng dẫn UBND xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng các chỉ tiêu theo đúng quy định.

Người viết bài: Hoài Thu - 30/11/2021

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 966
  • Trong tuần: 11,227
  • Tất cả: 611,207
Đăng nhập