Sơn La triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”

Với mục tiêu tăng cường sự phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố cùng chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh, giúp người dân được cung cấp thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống rác thải nhựa, góp phần giảm nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi thói quen sử dụng, thải bỏ các sản phẩm nhựa từ đó nâng cao ý thức giữ gìn tài nguyên và môi trường, thực hiện Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 05/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 18/3/2021 triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”.

Đối tượng tuyên truyền của Kế hoạch gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Cộng đồng dân cư tại khu vực đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh; Phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh; Cán bộ cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, cấp xã. Học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền, phổ biến là đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ môi trường, phòng, chống rác thải nhựa, tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tái chế rác thải nhựa; hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm, có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường; kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh,..., kinh nghiệm trong công tác phòng, chống rác thải nhựa tại các nước trong khu vực và quốc tế; biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong phong trào thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải nhựa.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan báo chí, Đài phát thanh, truyền hình cấp tỉnh, cấp huyện để nâng cao hiệu quả truyền thông của Kế hoạch. Định kỳ tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá các nội dung thuộc Kế hoạch theo từng giai đoạn, trong đó có nội dung khen thưởng cho tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa.  Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách và được huy động từ các nguồn tài trợ, đóng góp của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các nguồn hợp pháp khác.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã giao triển khai thực hiện các nội dung sau: Tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của Sở và gửi các tài liệu tuyên truyền, phổ biến về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa tới các cơ quan, đơn vị Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để thực hiện tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2025; Tổ chức biên soạn, phát hành các xuất bản phẩm và các sản phẩm truyền thông (xuất bản sổ tay, tờ rơi, tờ gấp,...), số lượng 01 sản phẩm/năm, thời gian thực hiện định kỳ hằng năm.

Chế độ thông tin báo cáo, UBND tỉnh giao các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố báo cáo kết quả thực hiện hàng năm về UBND tỉnh (qua Sở Thông tin và Truyền thông) trước ngày 15 tháng 12 hàng năm. Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025” gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian trước ngày 30 tháng 12 hằng năm./.

Thanh Hưng - Phòng Quản lý môi trường