Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật tỉnh Sơn La
Tháng 01 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật năm 2019" để triển khai Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 29/9/2017 của UBND tỉnh Sơn La nhằm nâng cao ý thức pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân trên các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật tại Sơn La

Qua khảo sát 02 địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La và xã Chiềng Khoong, Sông Mã về tình hình vi phạm pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo việc lập kế hoạch triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật tại các điểm trọng điểm về vi phạm pháp luật. Trọng tâm của Kế hoạch tập trung vào việc bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn kiến thức pháp luật, giáo dục pháp luật về các lĩnh vực thuộc nội dung quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhằm hạn chế, giảm số người vi phạm pháp luật và số vụ việc vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai; môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật sau: Luật Đất đai 2013; Luật Tài nguyên nước 2012, Luật Bảo vệ môi trường 2014 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; Bộ Luật Hình sự năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ Luật Hình sự năm 2015; Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo Kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tổng hợp thông tin, đánh giá thực trạng nhu cầu, các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ và nhân dân tại 02 địa bàn trọng điểm thông qua các hình thức như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh cơ sở; biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong chấp hành và thực hiện pháp luật tại địa bàn trọng điểm. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ, công chức xã và phổ biến pháp luật cho nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước; từng bước giảm số vụ việc và người vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, Sở Tài nguyên và Môi trường soạn thảo các tờ gấp pháp luật, truyền tải những thông tin pháp luật, hình ảnh thiết thực, hiệu quả của việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, quản lý đất đai, tài nguyên nước...nhằm truyền bá những thông tin hữu ích, hình ảnh sống động, thiết thực, gần gũi, gắn liền với cuộc sống của người dân, nhất là người dân vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền.

Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã có nhiều chỉ đạo thiết thực cho công tác PBGDPL cho cán bộ, công chức và nhân dân, đặc biệt là nhân dân các vùng được xác định là trọng điểm về vi phạm pháp luật. Cùng với sự nỗ lực và cố gắng của của ngành tài nguyên và môi trường, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ và nhân dân. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có những bước phát triển mới, đặc biệt trong việc thực hiện Luật PBGDPL, tạo cơ sở pháp lý đưa công tác này ngày càng đi vào nề nếp, thống nhất, hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đóng góp tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường./.

Đào Nhị - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La