Công bố hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án được HĐND tỉnh thông qua nhưng không thực hiện

Một trong những quy định của người sử dụng đất trong khu vực có diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất là: “Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Trường hợp sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất nêu trên thì người sử dụng đất trong khu vực đó không bị hạn chế các quy định trên.

Để đảm bảo quyền của người sử dụng đất trong khu vực có diện tích ghi trong kế hoạch sử dụng đất phải thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng quá 3 năm không thực hiện, ngày 10/8/2021 HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 23/NQ-HĐND hủy bỏ việc thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông quan tại các Nghị quyết. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thành phố tổ chức công bố, công khai nội dung hủy bỏ việc thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 08/10/2021 đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan để thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và đất được sử dụng hiệu quả, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, đơn vị đầu tư dự án rà soát các dự án đăng ký nhu cầu sử dụng đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện mà 03 năm chứ thực hiện thì phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc hủy bỏ thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp quá 03 năm không thực hiện việc công bố điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất trong khu vực có diện tích ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm không bị hạn chế các quyền: “Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư có liên quan và các tổ chức, người sử dụng đất trong khu vực công bố hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện việc quản lý, sử dụng đất theo quy định.

Trần Hồi - Chuyên viên Phòng Đất đai và Đo đạc bản đồ