ỨNG PHÓ VỚI MƯA LỚN TRÊN DIỆN RỘNG

10/11/2017 5:15:07 PM

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió Đông trên cao tiếp tục hoạt động mạnh, nên từ 19 giờ ngày 10/10 đến 7 giờ ngày 11/10/2017 tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa. Riêng khu vực Đông Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 15 - 67mm; khu vực Đông Nam mưa rất to: Bắc Yên 104mm, Vạn Yên 130mm, Km22 163mm, Phù Yên 188mm. Hiện tại tỉnh Sơn La vẫn tiếp tục mưa.

Dự báo ngày 11/10 đến ngày 12/10 tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa; Riêng khu vực Đông Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với các tình huống, sự cố thiên tai mưa, lũ. Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tập trung chỉ đạo triển khai những nội dung sau:

1. Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực ven sông, suối, khe suối, taluy, sườn đồi, chân vách núi đá, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ảnh hưởng bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

2. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo đến các cấp chính quyền và người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh.

3. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, ứng cứu khi có yêu cầu; chủ động các phương án, giải pháp, chuẩn bị các điều kiện ứng phó kịp thời và khẩn trương khắc phục hậu quả, nhằm giảm mức thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

4. Tổ chức kiểm tra, tuần tra, ứng trực kiểm soát sự an toàn khu dân cư vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập lụt; các đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện; các tuyến đường giao thông huyết mạch; các công trình xây dựng trên sông suối; lồng, bè nuôi trồng thủy sản; các khu vực bị ngập lụt để hướng dẫn người, phương tiện phòng tránh an toàn tuyên truyền, vận động nhân dân cư trú ven sông suối, khe lạch, taluy cảnh giác trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất trên sông suối, phòng tránh lũ quét, sạt lở, ngập lụt, đảm bảo an toàn khi mưa lũ.

Ngăn chặn những hoạt động đánh bắt thủy sản, vớt củi, vượt lũ qua sông, suối, khe lạch, cầu tạm khi có lũ.

Thực hiện quy định vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, thủy lợi đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

5. Đài Khí tượng, thủy văn tăng cường công tác dự báo, cảnh báo diễn biến mưa lũ. Thông tin, cảnh báo kịp thời tới Ban chỉ huy Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành chức năng liên quan chỉ đạo các địa phương chủ động phòng tránh, ứng phó.

6. Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng tại các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền, cảnh báo diễn biến tình hình mưa lũ đến các cấp chính quyền, cộng đồng, người dân chủ động phòng tránh, ứng phó với mưa lũ.

7. Các thành viên ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát kế hoạch, phương án để bảo đảm an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của mưa, lũ.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ quét, sạt lở đất và tác động do mưa, lũ; nắm bắt thông tin, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

BAN CHỈ HUY PCTT&TKCN TỈNH SƠN LA