Gỡ "nút thắt" công tác cấp GCNQSDĐ

8/10/2016 9:34:00 AM

Chiều 4/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị Triển khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất đai năm 2013. Đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, từ năm 2012 tới nay, quá trình triển khai vẫn còn chậm, một số nơi còn lúng túng trong việc cấp GCN theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, từ đó dẫn tới tình trạng không cấp được GCN cho các hộ gia đình, cá nhân, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo báo cáo của ngành TN&MT, hiện nay, tỉnh Sơn La còn gần 40.000 GCN cần cấp, chiếm 33,7%. Tiến độ cấp GCN đã chậm 3 năm so với Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 4/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành cơ bản việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong năm 2013 và Chỉ thị 23-CT/TU ngày 31/5/2013 của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La, ngày 22/6/2016, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn số 1939/UBND-KT về việc cấp GCN lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng đã trôi qua, việc triển khai các điều khoản theo công văn này còn nhiều lúng túng, ngay từ cấp lãnh đạo đến các phòng chuyên môn. Do đó, UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị triển khai cấp GCNQSDĐ nhằm quán triệt, thống nhất quan điểm trong các ban ngành, tạo thuận lợi cho quá trình triển khai nhiệm vụ, với mục tiêu trong thời gian ngắn nhất, hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La đã triển khai cụ thể nội dung công văn số 1939. Tại công văn này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện việc cấp GCN với từng trường hợp cụ thể. Theo đó, trường hợp có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND tỉnh đã hướng dẫn chi tiết việc cấp GCN cho người dân trong trường hợp là người sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993; người sử dụng đất đang sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định; người sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014; hộ gia đình, cá nhân đã được giao đất không đúng thẩm quyền…

Đặc biệt, với các trường hợp diện tích đất trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm không thực hiện, cơ quan chức năng phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ tới người dân.

Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ trên toàn tỉnh Sơn La rất chậm so với kế hoạch
Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ trên toàn tỉnh Sơn La rất chậm so với kế hoạch

Bên cạnh đó, công tác cấp GCNQSDĐ còn gặp phải một vướng mắc khi diện tích đất ở thực tế tại nhiều hộ gia đình tăng lên so với diện tích ghi trong GCN đã cấp trước đây. Nguyên nhân của tồn tại này là do: Trước đây khi cấp GCN cho các hộ gia đình, cán bộ địa chính đã tiến hành đo đạc bằng phương pháp thủ công (kéo thước dây) sau đó vẽ sơ đồ lên Giấy. Việc đo bằng phương pháp thủ công thì những điểm cong, hoặc gấp khúc trong thửa đất không thể xác định được diện tích. Do vậy, nay đo lại bằng máy điện tử thì hầu hết diện tích đất thực tế các hộ sử dụng đều tăng lên so với diện tích đất ghi trên GCN đã cấp trước đây.

Để giải quyết trường hợp này, UBND tỉnh đã có công văn số 1909/UBND-KT hướng dẫn cụ thể việc xử lý vướng mắc trong cấp đổi GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn so với diện tích đất trên GCN. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành xác định rõ nghĩa vụ tài chính với từng trường hợp cụ thể như: Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có GCN; ranh giới thửa đất có thay đổi thì xem xét theo từng trường hợp như diện tích đất tăng do tự khai phá, tăng do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, đại diện các sở ngành đã tiến hành thảo luận về những vướng mắc còn tồn đọng trong công tác cấp GCN trên từng địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng trong công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục cùng các huyện, thành phố tháo gỡ những vướng mắc trên. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN như: Tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ địa chính xã để thống nhất về nhận thức và nghiệp vụ triển khai thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức phổ biến nội dung công tác cấp GCN tới từng bản, tổ dân phố và người sử dụng đất.

UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát các trường hợp chưa được cấp GCNQSDĐ, phân tích kỹ từng nhóm trường hợp cụ thể, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/8. Tiếp tục tổ chức cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân theo phương châm “Cấp trước cho các hộ đảm bảo đúng quy định, trường hợp cần rà soát thêm sẽ cấp sau”.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở TN&MT tổng hợp ý kiến của các huyện về những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng để kịp thời hướng dẫn giải quyết. Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu và triển khai thực hiện công văn 1939/UBND-KT. Thường xuyên cập nhật báo cáo kiến nghị, đề xuất của các huyện để kịp thời hướng dẫn các huyện hoặc tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện.

Giao Sở Xây dựng lập quy hoạch chi tiết hoặc hướng dẫn các huyện, thành phố lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các khu dân cư để làm căn cứ cấp GCN đối với những khu vực cần phải lập quy hoạch chi tiết.

Bài & ảnh: Nguyễn Nga